Thông Tin Công Nghệ

Cấm Nhập Khẩu Máy Xử Lý Dữ Liệu Tự Động Khiến Thị Trường Tiền Ảo Gặp Khó Khăn

Trong thời gian qua, thị trường tiền ảo đang gặp rất nhiều biến động cũng như nhà nước chưa có một bộ luật nào để kiển soát vấn đề lưu thông tiền ảo tại Việt Nam. Vì vậy trước đề xuất tạm dừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động ( nhằm mục đích đào tiền ảo) của Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã xem xét và nhất trí dừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động.

Việc xem xét và đưa ra quyết định này căn cứ vào đề nghị của Bộ tài chính trước những biến động cũng như hệ lụy trong việc lưu thông tiền ảo đối với người sử dụng. Có thể nói rằng thị trường tiền ảo trong thời gian qua biến động rất lớn, việc một số đồng tiền ảo giảm giá trị khiến nhiều người trở nên khốn đốn gây ra ảnh hưởng cho xã hội.

Và theo như quy định của pháp luật hiện hành, máy xử lý dữ liệu tự động không nằm trong danh mục cấm lưu hành, hay cấm nhập khẩu, hay không nằm trong danh mục hàng hóa mất an toàn vì vậy mà đã tạo lỗ hổng cho doanh nghiệp nhập khẩu một cách rất dễ dàng.

Việc nhập máy xử lý dữ liệu tự động là không có gì đáng nói cho đến khi các cá nhân, tổ chức sử dụng để giả mã Bitcoin, Litecoin… cho mục đích khai thác tiền ảo với vụ lừa đảo hơn 15000 tỷ đồng trong, thời gian gần đây tại thành phố Hồ Chí Minh khiến cho 32000 người bị lừa thông qua hình thức đầu tư tiền ảo iFan, Pincoin. Điều này khẳng định một lỗ hổng trong công tác quản lý cùng như nhập khẩu loại mặt hàng này. Ngoài ra nước ta còn chưa có chin sách về việc lưu thông tiền ảo, khiến cho khi có hệ lụy xảy ra thì việc xử lý cũng như trách nhiệm hết sức khó khăn để giải quyết. Lỗ hổng này khiến cho các đối tượng xấu sử dụng tiền ảo như hình thức tiền tệ hay là một phương thức thanh toán khác. Điều này đã vi phạm nghị định 101 của Chính Phủ về việc thanh toán không dùn tiền mặt đã đươc sửa đổi bổ sung.

Sau khi xem xét, nghiện cứu, ngày 18/7 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã nhất trí với ý kiến của Bộ Công Thương trong việc xem xét đề nghị tạm thời dừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động nhằm mục đích đào tiền ảo.

Ngân hàng cũng đã đề nghị Bộ Công Thương cần chú trọng trong việc thực hiện các biện pháp để không làm ảnh hưởng đến các mặt hàng thuộc mã HS8471.80.90 (một loại trong nhóm máy xử lý dữu liệu tự động và các khối chức năng của chúng)

Trước đó Văn phòng chính phủ cũng đã có văn bản chỉ đạo Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cần tăng cường công tác quản lý với đông tiền ảo Bitcoin nói riêng và các loại đồng tiền ảo nói chung sửa những lỗ hổng trong công tác quản lý để những các nhân, tổ chức không thể sử dụng kẽ hở này để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Phó thủ tướng  giao cho Bộ Công Thương chủ trì và phối hợp với Bộ tài chính cùng các cơ quan liên quan khác  nghiên cứu để đưa ra quyết định tạm dừng nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động nhằm nục đích khai thác và sử dụng tiền ảo thoe quy định của pháp luật hiện hành.

Bộ thông tin truyền thông đã có văn bản trình Bộ Công Thương để thực hiện biện pháp hành chính tạm thời ngừng nhập nhập khẩu máy xử lý dữ liệu tự động nhằm mục đích đào tiền ảo ASIC là hoàn toàn phù hợp và khả thi cũng như những máy có chức năng tương tự nhứ VGA được lắp ráp và vận hành như các máy tính thông thường khác.

Theo thống kê của tổng cục Hải quan từ năm 2017 đến tháng 4/2018 có hơn 15000 máy đào tiền ảo được nhập khẩu vào Việt Nam, bao gồm các máy xử lý dự liệu bitcoin, cử lý dữ liệu bitmain… máy xử lý dữ liệu từ xa, xử lý dữ liệu nội bộ và các máy xử lý tự động khác. Chỉ riêng 4 tháng đầu năm 2018 đã có hơn 6000 mát được nhập khẩu vào Việt Nam. Những nơi tiêu thụ chủ yếu là các thành phố lớn tập trung nhiều nhà đầu tư như Hà Nội, Đà Nẵng, Hồ Chí Minh.

Ngoài ra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề nghị các công ty đại chúng, công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, quỹ đầu tư chứng khoán không được thực phát hành, giao dịch cũng như môi giới giao dịch liên quan đến vấn đề tiền ảo trái pháp luật, nhằm ngăn chăn những hành vi tham nhũng, rửa tiền bất hợp pháp.

Bitcoin và các loại tiền ảo khác không phải là tiền mà chỉ là loại tìa sản đầu cơ. Tiền phải được phát sinh từ ngân hàng Trung ương của quốc gia và có tỉ giá hối đoái giữa các loại tiền phụ thuộc vào nền kinh tế cảu quốc gia đó. Tronh khi Bicoin không được phát hành bởi quốc gia nào mà chỉ hoàn toàn dự vào cung và cầu cảu các nhà đầu tư

Thị trường tiền ảo chưa bao giờ nóng và phức tạp đến như vậy, việc lưu thông và sử dụng đông tiền ảo trong việc đầu tư còn nhiều lỗ hổng do pháp luật Việt Nam hiện hành chưa có đủ các quy định xử lý nếu như có sai phạm. Điều này vô tình đã tạo lỗ hổng cho những kể xấu xử dụng hình thức này để lừa đảo và chiếm đoạt tài sản. Vì vậy mà nhà nước cần có các chính sách quản lý và thắt chặt quản lý về việc nhập khẩu các máy xử lý dữ liệu tự động nhằm khai thác tiền ảo và quản lý việc lưu thông tiền ảo.

Cấm Nhập Khẩu Máy Xử Lý Dữ Liệu Tự Động Khiến Thị Trường Tiền Ảo Gặp Khó Khăn
Rate this post

Gửi bình luận