Thực Phẩm

Nhức Nhối Vấn Đề An Toàn Thực Phẩm Ở Lạng Sơn

Vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là một vấn đề nóng, liệu rằng thực phẩm chúng ta đang tiêu dung hàng ngày có thật sự an toàn, nguồn gốc xuất sứ của các thực phẩm liệu có rõ ràng, có được cơ quan có thẩm quyền thẩm định ?? Đó luôn là vấn đề mà xã hội mà xã hội quan tâm bởi hiện nay rất nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất sứ được lưu thông trên thị thường mà người tiêu dung không tài nào biết được nó có an toàn hay không. Vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người vì vậy mà chúng ta nên thận trọng trong việc lựa chọn thực phẩm.

Trong thời gian gần đây các lực chức năng đã bắt giữ hàng tấn thịt gà không rõ nguồn gốc xuất sứ ở các địa phương trên cả nước. Số thịt gà này được nhập lậu trá phép qua đường biên giới từ Trung Quốc và các nước lân cận.

Tại Lạng sơn đội chống buôn lậu đã phối hợp cùng với đội quản lý thị trường số 3 thuộc chi cục quản lý thị trường tỉnh và Phòng cảnh sát môi trường bắt giữ một ô tô tải mang biển kiểm soát 12C-025.59 đang vận chuyển 22 lồng gà trái phép chứa hơn 500kb gà mà không có giấy phép chứng minh nguồn gốc xuất sứ của số gà đó và không có giấy phép kiểm dịch vệ sinh thú. Nhiều con gà đã trong tình trạng rất yếu có con còn chết.

Số gà trên chủ yếu được thải từ số gà nuôi của các nước lân cận Việt Nam. Số gà thải này là số gà không đảm bảo kiểm định bên nước bạn được các thương lái mua về số lượng lớn rồi vận chuyển bất hợp pháp về Việt Nam sau đó tuồn bán ra với giá rất rẻ tại các chợ khắp cả nước. Không những thế số gà này còn được bán rất chạy, được mưa của các chủ quán ăn bình dân với giá rất rẻ chỉ 40-50 nghìn/kg. Số gà này đã được làm đông lạnh không đầu không chân, không, không có bao bì nhãn mác, xuất xứ hay hạn sử dụng.

Sở dĩ số gà bẩn này được mua nhiều bởi nguồn nhu cầu của các quán cơm bụi là rất lớn. Những chủ quán vô tâm quên đi sức khỏe của khách hàng mà vì lợi nhuận nấu và bán những sản phẩm bẩn này để kiếm lời mà không quan tâm đến sự ảnh hưởng trực tiếp của khách hàng. Họ chỉ quan tâm làm sao mua được thực phẩm thật rẻ mà không quan tâm đến chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Để kiếm lời bất chấp sức khỏe của người tiêu dùng.

Không chỉ mình thit gà bẩn được bán như vây. Ngoài ra còn có hàng tấn thịt lợn nội tạng lợn đã được bắt giữ, khi mở ra đã bốc mùi hôi thôi thậm chí còn có cả dòi. Ấy thế mà những thực phẩm đấy vẫn có các quán ăn mua vào dùng hóa chất để rửa rồi đem chế biến để bán những suất cơm bình dân cho những người lao động. Thực sự điều này hết sức đáng lên án. Chính quyền, các cơ quan chức năng cần vào cuộc, quyết liệt triệt để để loại trừ những thực phẩm bẩn như vậy phát tán qua các chợ, các cửa hàng. Những thực phẩm bẩn này đi vào cơ thể từng chút một hủy hoại các cơ quan bộ phận trong cơ thể chúng ta, đó là lý do vì sao rất nhiều người phải nhập viện vì ngộ độc thức ăn.

Bên cạnh việc tuồn ra các chợ thực phẩm bẩn như vậy, các con buôn còn bán chúng cho một số các doanh nghiệp để nấu thức ăn cho công nhân trong côn ty. Chính vì thế mà tất cả các công nhân đều phải nhập viện vì bị ngộ độc thực phẩm, có những người còn nguy hiểm đến tính mạng

Đánh vào tâm lý ham cảu rẻ cảu người Việt Nam mà tại các chợ có thể dễ dàng tiêu thụ những thực phẩm đó một cách nhanh chóng. Ngoài mặt hàng thịt ra còn có những mặt hàng như rau củ quả đều không rõ nguồn gốc, xuất sứ được bày bán tràn lan trên thị trường. Nhưng hoa quả này lúc nào cũng tươi dù có để cả tháng đi chăng nữa. Đúng khi nói rằng “của rẻ là của ôi”, vì ham rẻ mà mọi người đã không đề phòng mà sẵn sang đưa vào trong cơ thể những thứ độc hại như vậy. Còn phải nói đến đạo đức của những người kinh doanh, biết rằng nó có hại trực tiếp đến sức khỏe mà vẫn bán ra thị trường chỉ vì lợi nhuận trước mắt mà đánh mất đi đạo đức của bản thân.

Vậy làm cách nào để ngăn ngừa tình trạng tiêu thụ sử dụng thực phẩm bẩn?? Điều này phải xuất phát từ 3 phía: người bán, người tiêu dùng và các cơ quan chức năng. Các cơ quan cần phải thắt chặt trong công tác quản lý cũng như kiểm dịch thực phẩm, đẩy mạnh công tác phòng ngừa buôn lậu thực phẩm không hợp vệ sinh từ nước ngoài tuồn vào thị trường Việt Nam. Không chỉ cần các cơ quan chức năng mà bạn phải là một người tiêu dùng thông minh, không chỉ vì ham rẻ mà đánh đỏi lấy sức khỏe của chính bản thân mình. Và người bán cần phải đặt lợi ichs kgachs hàng lên hàng đầu, có đạo đức tron việc kinh doanh thực phẩm. Đừng để chính dân mình tự hại chết mình.

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm luôn là một vấn đề nóng và gây bức xúc trên toàn xã hội. Các cơ quan chứng năng cần phải thắt chặt quản lý các cơ sở chăn nuôi và việc nhập khẩu các loại thực phẩm có xuất sứ từ nước ngoài vào Việt Nam phải có sự kiểm định chặt chẽ. Bên cạnh đó bạn còn phải là người tiêu dùng thông minh để có thể biết được rằng thực phẩm nào sạch tốt cho sức khỏe, đừng vì ham rẻ một chút mà phải đánh đổi lấy sức khỏe cảu chính bản thân mình.

Nhức Nhối Vấn Đề An Toàn Thực Phẩm Ở Lạng Sơn
Rate this post

Gửi bình luận