Giáo Dục & Đào Tạo

Trẻ Mầm Non Có Nên Học Tiếng Anh Sớm

Trong giai đoạn toàn cầu hóa thì Tiếng Anh là vô cùng cần thiết đối với sự phát triển của đất nước. Đặc biệt là ở cấp bậc mầm non, cho trẻ tiếp xúc với Tiếng Anh càng sớm thì khả năng về Tiếng Anh của bé ngày càng được nâng cao và tạo tiền đề cho sự phát triển về ngôn ngữ sau này. Nhằm quản lý cũng như nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập với môn Tiếng Anh tại các trường mầm non, Bộ GD&ĐT đã công bố dự thảo chương trình Tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo.

Tuy được kỳ vọng dự thảo sẽ trở thành cơ sở pháp lý để ổn định và thống nhất chương trình tiếng Anh ở các trường mầm non, dù vậy vẫn còn gặp nhiều khúc mắc cũng như bất cập trong việc xây dựng một chương trình dạy tiếng Anh hợp lý cũng như đội ngũ giáo viên giảng dạy môn tiếng Anh.

Hầu hết các lớp tiếng Anh tại các trường mầm nôn hầu hết được mở theo phương thức các lớp năng khiếu, các lớp này còn phát sinh vì nhu cầu học tiếng Anh của các bé. Tuy nhiên chương trình giảng dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non còn chưa rõ ràng chưa có một quy chuẩn nhất định, còn nhiều bất cập trong chương trình giảng dạy. Theo Bộ GD&ĐT thì hoạt động cho trẻ tiếp cận với Tiếng Anh đã được triển khai thi điểm trên phạm vi cả nước từ năm 2014. Đến nay đã được bốn năm tuy nhiên các đại phương luôn gặp khó khăn bởi vì không có chương trình khung quốc gia áp dụng chung cho cả nước. Ngoài ra thì đề án ngoại ngữ lại chưa có nội dung liên quan đến việc giảng dạy tiếng Anh cho cấp bậc mầm non.

Đứng trước những bất cập đó Bộ GD&ĐT đã cho xây dựng một chương trình khung cho hoạt động giáo dục tiếng Anh mầm non hết sức chi tiết, tuy nhiên chương trình này chưa thể làm rõ được mục tiêu của chương trình hoạt động, giảng dạy tiếng Anh đối với cấp bậc mầm non là chính khóa hay ngoại khóa. Khó khăn tiếp theo đó chính là phải đòi hỏi biên chế đối với giáo viên Tiếng Anh tai các trường mầm non nếu chương trình giảng dạy tiếng Anh là chính khóa. Nếu chương trình giảng dạy là ngoại khóa thì việc các trường mầm non liên kết thực hiện với các trung tâm tiếng Anh là một điều tương đối khó khăn.

Bên cạnh đó để tuyển chọn một đội ngũ giáo viên mầm non giảng dạy Tiếng Anh với chuẩn B2, bậc 4 trung khung năng lực tiếng Anh quốc gia là khá khó. Bởi chuyên ngành của giáo viên mầm non là chăm sóc trẻ, giáo dục trẻ nhỏ, khó có thể tuyển dụng một giáo viên mầm non với trình độ tiếng Anh bậc B2 đẻ giảng dạy chính khóa tại các trường mầm non. Một điều khó khăn nữa đó chính là việc giáo dục tiếng Anh tại cấp bậc mầm non không thể đòi hòi tổ chức quy củ trong quá trình giảng dạy như các cấp học cao hơn được, bởi vì trẻ mầm non vừa mới được tiếp xúc với tiếng Anh vì vậy nên hoạt động này chỉ nên tổ chức một cách nhẹ nhàng tránh tạo áp lực cũng như tâm lý không tốt cho trẻ khiến cho trẻ không còn hứng thú trong học tập.

Ngoài ra khó khăn hơn nữa là việc đưa các giáo viên mầm non đi học tập cũng như bồi dưỡng về tiếng Anh khá là tốn kém và lượng giáo viên có bằng cấp về tiếng Anh rất ít chưa thể đáp ứng được việc giảng dạy tiếng Anh tại các trường mầm non. Vì tiếng Anh là môn học đặc thù cần có phòng học riêng, trong khi đó ngân sách của nhà nước đầu tư cho các trường công lập chỉ có thể đáp ứng được các mục tiêu giáo dục cơ bản. Hiện nay các trường có ký hợp đồng với các giáo viên bản ngữ để giảng dạy tiếng Anh cho trẻ, nhưng trình độ cũng như bằng cấp của các giảng viên nước ngoài chưa thực sự được đảm bảo, mà hiện nay bộ có yêu cầu thêm bằng cấp đối với các giáo viên người nước ngoài. Nhưng hiện nay nhiều địa phương còn đang bối rối chưa biết cơ sở đào tạo nào cấ chứng chỉ cho hoạt động này.

Tuy có nhiều bất cập nhưng chương trình khung theo chuẩn quốc gia khá hoàn thiện và đang được đưa vào áp dụng tại cả nước. Tuy nhiên đối với những trường nào muốn áp dụng quy trình giáo dục khác tiên tiến hơn trên thế giới, thì việc này cần có sự đảm bảo của hiệu trưởng nhà trường về chất lượng đào tào cũng như chất lượng của giảng viên và miễn là có thể đảm bảo được mục tiêu chung của quốc gia.

Các khiếu nại đối với những vấn đề giáo dục tiếng Anh khác với khung của bộ giáo dục cần phải có sự chịu trách nhiệm của chính hiệu trường nhà trường nếu có bất cứ sai phạm nào trong công tác giáo dục. Không thể đổ lỗi cho nhà cung cấp các chương trình giáo dục đó. Hiện nay các sở GD& ĐT chịu trách nhiệm giám sát cũng như thẩm định nội dung chương trình học đưa vào giảng dạy, các trường có thể dựa vào tình hình thực tế để đưa ra các phương pháp giảng dạy một cách hợp lý.

Tiếng Anh cho trẻ bậc mầm non cần phải được Bộ quan tâm sát sao hơn nữa, bởi vì thời điểm này là thời điểm tiếp thu ngôn ngữ tốt nhất của trẻ. Việc đưa ra chương trình giáo dục không hợp lý có thể ảnh hưởng đến khae năng phát triển sau này của trẻ.

Trẻ Mầm Non Có Nên Học Tiếng Anh Sớm
Rate this post

Gửi bình luận